5 dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop sắp hỏng

Ngày:16/07/2018 lúc 06:01AM

Nếu laptop của bạn đang gặp những tình trạng này thì chứng tỏ ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng.

Những dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop của bạn sắp hỏng

1. Laptop chạy chậm, hay bị treo máy và xuất hiện màn hình xanh.
 
laptop chay cham là dau hieu sap hong o cung laptop
Máy chạy chậm là một dấu hiệu ổ cứng laptop sắp hỏng
 
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng laptop chạy chậm, hay bị treo máy và xuất hiện màn hình màu xanh. Tuy nhiên, với các kinh nghiệm của các chuyên gia máy tính, khi gặp hiện tượng này sẽ khắc phục bằng cách sao chép lại các dữ liệu trong laptop và tiến hành cài lại Windows. Nếu tình trạng trên vẫn xuất hiện chứng tỏ laptop của bạn đã gặp vấn đề về ổ cứng laptop.
 
2. Xuất hiện các âm thanh lạ

Thông thường, khi bộ phận tản nhiệt của bạn hoạt động, quạt tản nhiệt đẩy không khí nóng phía trong laptop ra ngoài cũng gây nên tiếng ồn. Tuy nhiên, khi nghe thấy những âm thanh lạ, rất có thể ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng.
Nguồn gốc của những âm thanh lạ đó rất có thể do vòng đĩa hoặc trục quay bên trong ổ cứng HDD bị hỏng. Khi các đầu đọc bên trong ổ cứng laptop đang có gắng ghi dữ liệu nhưng không thực hiện được cũng có thể là nguyên nhân.
 
3. Không thể mở được tập tin

Đó là khi xuất hiện hàng loạt các lỗi hệ thống
Bạn nhận được thông báo corrupted (bị gián đoạn) hoặc không thể mở được tập tin. Hệ thống thông báo rằng các tệp này đã đóng không đúng cách mặc dù trước đó khi bạn lưu hoặc đóng tập  tin không nhận được bất cứ thông báo lỗi nào.
Bên cạnh đó, bạn đã lưu dữ liệu tuy nhiên ngày hôm sau bạn tìm lại thì không thấy.
 
4. Dữ liệu bị lưu vào bad sector

Có 2 nguyên nhân xuất hiện bad sector: do lỗi của ổ cứng và lỗi phần mềm. Nếu là do lỗi phần mềm thì có thể khắc phục được còn lỗi phần cứng thì không. Những dữ liệu bị lưu vào bad sector có nghĩa là dữ liệu đó không còn được an toàn.
 
dau hieu o cung laptop sap hong khi xuat hien bad sector
Xuất hiện dữ liệu Bad Sector
 
5. Hỏng dữ liệu S. M.A. R. T trên ổ cứng laptop

S.M.A.R.T là viết tắt của Self-Monitoring, Analysis, and Reporting Technology. Đây là dữ liệu của ổ cứng laptop thực hiện chức năng phát hiện lỗi. Việc S.M.A.R.T trên ổ cứng laptop gặp vấn đề sẽ dẫn tới hỏng luôn ổ cứng laptop của bạn.
Bạn có thể kiểm tra dữ liệu S.M.A.R.T bằng các công cụ chuyên dùng như HD Tune, CrystalDiskInfo, HDD Scan, HDD Health để có biện pháp xử lý tránh hư hỏng đối với ổ cứng laptop.
 
hong du lieu s.m.a.r.t tren o cung laptop
Xuất hiện lỗi trên dữ liệu S.M.A.R.T
 
Trên đây là một số biểu hiện chứng tỏ ổ cứng laptop của bạn sắp bị hỏng. Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu này, có lẽ bạn sắp phải thay ổ cứng laptop mới. Hãy sao lưu dữ liệu quan trọng và tới ngay Trung tâm sửa chữa gần nhất để được hỗ trợ.
 

 

Trung tâm sửa chữa Mai Phương

Admin
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH