Có nên cắm sạc laptop liên tục không

Ngày:16/07/2018 lúc 06:02AM

Có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề “Có nên cắm sạc laptop liên tục không?”. Đọc ngay bài viết này để có câu trả lời.

Có nên cắm sạc laptop liên tục không?
Cắm sạc liên tục có gây chai pin laptop?

Có nên cắm sạc laptop liên tục không?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người vì không biết nếu cắm sạc liên tục liệu có ảnh hưởng đến pin laptop không. Và cũng có rất nhiều ý kiến khác nhau xung quanh vấn đề này. Nhiều người cho rằng không nên cắm sạc liên tục mà nên tháo pin ra sau khi sạc đầy và sử dụng nguồn điện. Nhưng cũng có nhiều người cho rằng sẽ không ảnh hưởng gì tới pin laptop nếu như cắm sạc liên tục cả. Vậy câu trả lời nào mới hoàn toàn chính xác?

Tin vui dành cho bạn là cắm sạc liên tục ngay cả khi pin laptop đã đầy không sao cả. Nó sẽ không gây nên hiện tượng chai pin như mọi người thường nghĩ. Bởi vì, tất cả các hãng máy tính lớn đều thiết kế bộ chuyển mạch có chức năng lực chọn nguồn điện qua lại từ sử dụng pin hoặc nguồn điện trực tiếp. Chính vì vậy, khi pin đầy, máy sẽ tự động chuyển sang sử dụng nguồn điện và hạn chế gây chai pin.
 
Cùng với quá trình sử dụng pin laptop việc xuất hiện tình trang chai pin là điều không thể tránh khỏi mặc dù người dùng đã cẩn thận gìn giữ chúng tới mức nào? Lý do vì sao? Do bản chất của pin lithium là sẽ liên tục bị duy giảm dung lượng tối đa kể từ thời điểm sản xuất. Như vậy có nghĩa là mọi hành động bảo vệ pin laptop của bạn chỉ có thể kéo dài thêm tuổi thọ của pin hay làm chậm lại quá trình chai pin mà thôi. Để ngăn chặn quá trình chai pin hãy thử áp dụng cách khi sử dụng nguồn điện nên tháo pin và khi không còn sử dụng laptop nữa đừng quên rút sạc ra nhé!
 
Bên cạnh đó nếu bạn tháo pin laptop và sử dụng trực tiếp nguồn điện, trong trường hợp xấu nhất sẽ khiến hỏng mainboard, chipset, CPU nếu đột ngột bị tắt nguồn điện và tình trạng này diễn ra nhiều lần. Chưa kế tới việc tháo ra lắp vào pin lpato một cách thường xuyên sẽ làm cho điểm tiếp xúc giữa pin và thân máy bị kém đi. Nếu bạn sử dụng laptop để chơi game với đa số card đồ họa sẽ cần tiêu thụ nhiều năng lượng vì vậy cần cắm sạc mới có thể hoạt động tốt
 
Sạc pin laptop như thế nào cho hiệu quả?
 
Mai Phương Computer xin chia sẻ cùng các bạn một số phương pháp sạc pin laptop đúng cách:

-  Không để cạn pin rồi mới sạc. Vì đây chính là thủ phạm chính trong việc gây chai pin laptop của bạn.
Thông thường, dưới 5% pin, laptop sẽ tự động ngắt nguồn. Chính vì vậy, khi pin còn 10% thì bạn nên cắm sạc pin ngay nhé! Lúc này hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo cho bạn.
-   Không nên sạc laptop tại những nơi có nhiệt độ quá cao cũng như quá ẩm ướtbởi nó có thể gây hiện tượng cháy nổ hay chập mạch
-   Không để laptop trên nệm, gối, chăn… khi đang sạc.
-   Không thường xuyên tháo pin laptop gây hỏng laptop nếu nguồn điện không ổn định như đã phân tích ở phía trên.

 

Trung tâm sửa chữa Mai Phương

Admin
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH