INTEL OPTANE LÀ GÌ? KẾT HỢP VỚI SSD THÌ MÁY CÓ NHANH HƠN KHÔNG?

Đăng bởi Khanh Pham vào lúc 06/11/2019

INTEL OPTANE LÀ GÌ?

Optane là tên một dòng sản phẩm lưu trữ SSD của Intel, còn công nghệ đứng sau nó được gọi là 3D XPoint (đọc là cross point). Công nghệ này do Intel và Micron cùng phát triển dựa trên cấu trúc xếp chồng các lớp bán dẫn theo chiều dọc để tiết kiệm không gian, tăng dung lượng, tăng khả năng kết nối. Kết quả cuối cùng của 3D XPoint là những con chip nhớ với tốc độ cao hơn rất nhiều trong khi giá thành không đắt hơn so với SSD dùng công nghệ NAND truyền thống. 3D XPoint cũng sẽ lưu giữ lại dữ liệu chứ không mất đi khi tắt nguồn như RAM.


optane-jpg.8276


Tóm gọn lại cho dễ hiểu thì Intel Optane là:

 • Tên 1 dòng sản phẩm SSD của Intel
 • Mặc dù là 1 dòng sản phẩm SSD nhưng thực chất lại không phải là SSD
 • 1 dạng bộ nhớ đệm (Cache) của ố cứng HDD/SSD có khả năng lưu trữ dữ liệu khi ngắt điện
 • Intel Optane không phải là RAM, nó là cầu nối giữa RAM và bộ nhớ trong của máy tính giúp truy xuất dữ liệu nhanh hơn
ƯU ĐIỂM CỦA INTEL OPTANE

Ngay từ khi mới được ra mắt tại sự kiện CES 2017, Intel đã nhấn mạnh rằng Intel Optane là một công cụ giúp tăng hiệu suất của HDD hay SSD sử dụng giao thức kết nối SATA3. Như đã định nghĩa ở trên, Intel Optane là 1 dạng bộ nhớ đệm (cache), lưu trữ dữ liệu tạm thời trước khi được sử dụng để truy xuất phục vụ cho mục đích sử dụng dữ liệu của người dùng.


BỘ NHỚ ĐỆM (CACHE) LÀ GÌ?

Hiểu đơn giản thì Cache là một dạng ổ cứng thể rắn có tốc độ đọc ghi dữ liệu cực kỳ nhanh. Cache trong CPU có tốc độ đọc ghi dữ liệu nhanh nhất, sau đó đến RAM (cũng được coi là 1 loại cache) rồi sau đó đến cache trong ổ cứng SSD, HDD

Intel Optane có kiểu dáng thiết kế vật lý giống như một ổ cứng SSD M.2 (22 x 80 mm), được kết nối với máy tính bằng giao thức PCIe (bằng cách sử dụng trực tiếp băng thông dữ liệu từ Chipset hoặc CPU nên cho tốc độ truyền tải dữ liệu gần như ở mức tối đa).
Chính vì những lý do trên mà Intel quyết định sử dụng Optane như là một phần của ổ cứng HDD/SSD sata3 giúp tốc độ truy xuất dữ liệu từ ổ cứng tăng lên một cách đáng kể.

Ngoài việc tăng tốc độ truy xuất dữ liệu ra thì Optane còn đóng vai trò như là một ổ cứng SSD riêng biệt khi mà nó có thể tự nhận biết được đâu là những tác vụ, những file bạn hay sử dụng đến thì và lưu những thứ đó vào 1 phân vùng riêng (phân vùng này sẽ không bị mất dữ liệu khi tắt máy) giúp khi mở những tác vụ, file này lên thì sẽ nhanh hơn mức bình thường. Ví dụ như việc khởi động Windows là một công việc, tác vụ lặp đi lặp lại thường xuyên vì thế mà Intel Optane sẽ tự động chuyển 1 số file cần thiết trong quá trình khởi động Windows lưu vào phân vùng riêng đó giúp thời gian khởi động Windows được giảm một cách đáng kể (chỉ còn khoảng từ 7-12 giây so với trung bình là 20 giây khi dùng ổ HDD).


Từ những điều trên, ta có thể tổng hợp lại được những Ưu điểm của Intel Optane:

 • Tăng tốc độ truy xuất dữ liệu của ổ cứng HDD lên 14 lần, tốc độ đọc dữ liệu tăng lên 5 lần
 • Giảm thời gian phản hồi tác vụ đi 2 lần
 • Tự động nhận biết được đâu là tác vụ, file, phần mềm mà người dùng thường xuyên sử dụng để tăng tốc độ mở file, load phần mềm
 • Kích thước nhỏ gọn, chỉ bằng một chiếc SSD M.2 2280
 • Giờ đây, Intel Optane đã được cập nhật, có thể kết hợp được với SSD NVMe để tăng tốc độ truy xuất dữ liệu lên đến 60%


NHƯỢC ĐIỂM CỦA INTEL OPTANE

Có ưu điểm thì chắc hẳn cũng phải có nhược điểm và Intel Optane cũng thế. Intel Optane thật sự rất kén người dùng và để dùng được thì cũng phải có phần cứng phù hợp thì mới có thể sử dụng được.
Những nhược điểm của Intel Optane:

 • Đối với Desktop thì người dùng sẽ cần phải có một CPU thế hệ thứ 7 (Kaby Lake) trở lên và main đi kèm ngoài tương thích với CPU ra thì cũng phải hỗ trợ Intel Optane.
 • Đối với Laptop thì người dùng sẽ cần phải mua một chiếc laptop sử dụng CPU Kaby Lake R (có tiền tố bắt đầu bằng chữ số "8") trở lên.
 • Để sử dụng được Intel Optane thì người dùng sẽ bắt buộc phải có sẵn 1 ổ cứng đã được cài Windows.
 • Chỉ sử dụng được khi máy đang sử dụng Windows 10.
 • Kén người sử dụng vì phải hy sinh một khe cắm SSD PCIe nhưng lại không được thêm dung lượng.
 • Chỉ tăng tốc độ đọc dữ liệu, không tăng tốc độ ghi dữ liệu
 • Trong tầm giá của Intel Optane (khoảng 1.000.000 cho bản 16GB và khoảng 2.000.000 cho bản 32GB) thì có rất nhiều lựa chọn tốt hơn như mua một ổ cứng SSD sata3 có dung lượng 512GB hoặc ổ cứng SSD PCIe có dung lượng 256GB nhưng có tốc độ đọc dữ liệu tương đương với Optane còn tốc độ ghi dữ liệu thì vượt trội hơn 5 lần so với Optane
 • Chỉ tăng tốc độ đọc dữ liệu, không tăng tốc độ ghi dữ liệu


INTEL OPTANE H10 - ĐÓ LÀ GÌ?

Được giới thiệu bởi Intel vào tháng 4 năm nay, Intel Optane H10 là một sự nâng cấp đáng kể so với Intel Optane thế hệ tiền nhiệm khi giờ đây H10 đã được tích hợp luôn trên 1 cùng ổ cứng SSD M.2 PCIe và tất nhiên là với kiểu thiết kế Optane như vậy thì người dùng sẽ vừa được SSD tốc độ cao lẫn Optane giúp tăng tốc SSD mà không cần phải hy sinh 1 khe cắm M.2 PCIe chỉ để cắm Optane như ngày trước nữa.


specs-png.8271


optane-jpg.8272

Intel Optane Memory H10 sẽ được trang bị đầu tiên trên các máy tính xách tay sử dụng bộ xử lý Intel Core thế hệ thứ 8 dòng UTheo Intel, người dùng sẽ được trải nghiệm tốc độ mở văn bản nhanh gấp 2 lần, thời gian khởi động game nhanh hơn tới 60% và tốc độ mở các loại tập tin đa phương tiện nhanh hơn tới 90%.


Hiện tại, ở Việt Nam, ASUS là hãng đầu tiên cho ra mắt dòng laptop Vivobook mới được trang bị Intel Optane H10 này, hứa hẹn sẽ cho hiệu năng ổn định cùng tốc khởi động máy, mở file, phần mềm, game được tăng lên một cách đáng kể.

Theo zentalk

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)