Khắc phục ngay những lỗi ổ cứng laptop thường gặp

Ngày:16/07/2018 lúc 05:57AM

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới lỗi ổ cứng laptop. Trong bài viết này, Mai Phương sẽ tổng hợp tất cả các lỗi ổ cứng laptop thường gặp và cách khắc phục nhanh. Việc hư hỏng ổ cứng laptop sẽ ảnh hưởng rất lớn tới quá trình lưu dữ liệu. Hy vọng những thông tin bài viết mang tới có thể giúp bạn phát hiện sớm các lỗi ổ cứng để tìm ra cách khắc phục kịp thời

 

Khắc phục lỗi ổ cứng laptop thường gặp


Nguyên nhân gây lỗi ổ cứng laptop
 

Dưới dây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới lỗi ổ cứng laptop:

 • Nguyên nhân tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là 1 trong những nguyên nhân hàng đầu giết chế ổ cứng laptop của bạn, đó chính là tắt máy không đúng cách.

 • Do việc cài đặt quá nhiều phần mềm chứa ứng dụng độc hại cho laptop.

 • Có thể do lỗi trong quá trình sản xuất, và tùy mỗi loại ổ cứng sẽ có tuổi thọ khác nhau.
   

Xem thêm: 5 dấu hiệu nhận biết ổ cứng laptop sắp hỏng
 

Những lỗi ổ cứng laptop thường gặp

 

1. Lỗi phần cứng
 

Ổ đĩa được cấu tạo từ nhiều đĩa (hay còn gọi là Platter), trên đó có các rãnh chứa thông tin, chúng quay liên tục với tốc độ rất nhanh. Dữ liệu được đọc từ 1 đầu đọc nhỏ, nằm sát mặt đĩa.

Motor sẽ chịu trách nhiệm quay đĩa. Chính vì vậy, việc hỏng ổ cứng cơ bản là do ổ cứng được cấu thành từ những thành phần cơ học chuyển động như vậy mà chủ yếu là từ motor. Sau 1 thời gian dài hoạt động, các motor sẽ bị ăn mòn và hư hại làm giảm tốc độ quay, đọc hoặc ghi của đĩa cứng.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy việc hư hỏng ổ cứng lại do ổ cứng đang hoạt động mà bị tác động va chạm mạnh, đột ngột bên ngoài.

 

Để hạn chế lỗi này, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Hãy hạn chế di chuyển laptop của bạn khi nó đang hoạt động, tránh những tác động mạnh từ bên ngoài khi laptop đang hoạt động

 • Sử dụng ổ cứng đúng phương pháp. Không để quá lâu mà không sử dụng dẫn tới giảm chất lượng ổ cứng.

 

2. Lỗi Bad Sector
 


Lỗi Bad Sector ổ cứng


BadSector là một khoảng đĩa không còn khả năng tiếp nhận dữ liệu. Điều này rất nguy hiểm vì có thể khiến dữ liệu của bạn bị lỗi hoặc biến mất.

Có 2 loại lỗi Bad Sector: Bad Sector do lỗi phần cứng hoặc phần mềm.

 • Bad Sector phần cứng: lỗia ày có thể xuất phát từ lỗi của nhà sản xuất hoặc do tác nhân vật lý khiến bên trong ổ cứng có vấn đề làm liên tục tạo ra các tổn thất cho cơ cấu đĩa từ của ổ cứng

 • Bad Sector phần mềm: nguyên nhân có thể máy tính bạn bị tắt đột ngột khiến ổ cứng bị ngừng đột ngột khi đang ghi dữ liệu hoặc do các mã độc và virus, làm cho một vùng bộ nhớ không hoạt động hoặc các vùng nhớ chứa dữ liệu không trùng khớp với mã sửa lỗi ECC của mình và bị đánh dấu là bad sector.
   

Xem thêm: Cách kiểm tra Bad Sector ổ cứng laptop
 

Cách khắc phục:

Việc sử dụng một số phần mềm như: HDD Regenerator, CheckDrive, HDD Scan có thể tìm ra lỗi và sửa chữa các lỗi đơn giản của ổ cứng máy tính.

Bad Sector không làm hư ổ cứng ngay lập tức nhưng ổ cứng bị Bad Sector có thể bị hỏng bất cứ lúc nào, trong mọi trường hợp cần sao lưu dữ liệu quan trọng và thay thế ổ cứng mới nếu các lỗi Bad Sector không ngừng tăng lên.

Nếu laptop của bạn xuất hiện những dấu hiệu nghi ngờ, hãy nhanh chóng sao lưu dữ liệu và mang tới trung tâm sửa chữa uy tín gần nhất để được hỗ trợ. Trung tâm sửa chữa Mai Phương là sự lựa chọn tin cậy hàng đầu đối với những bạn nào đang ở Biên Hòa. Nếu laptop của bạn có vấn đề, đừng ngần ngại gọi ngay Hotline 0941 991 777 để được tư vấn miễn phí.

 

Trung tâm sửa chữa Mai Phương

 
Admin
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH