Sự khác biệt giữa chuột quang và chuột laser

Đăng bởi Nguyen Adam vào lúc 02/10/2018"Chuột cục lăn" đã bị lãng quên trong một thời gian dài và được thay thế bởi những con chuột quang và laser. Vậy điểm khác nhau giữa hai loại chuột này là gì? Và tôi nên mua loại nào đây? Hôm nay, hãy cùng diễn đàn tìm hiểu và lựa chọn nhé! 


1. Chuột quang 


Với đèn diode phát quang chiếu xuống bề mặt, chuột quang thông thường chỉ thu được những tia phản xạ qua thấu kính đến bộ cảm biến. Bộ cảm biến phân tích những bức ảnh chụp khác nhau để đưa ra cấu trúc hình ảnh của bề mặt. Nó có thể nhận biết được những bề mặt khác nhau.

Ví dụ: những bề mặt thẩm thấu tia sáng,(mặt kính, bề mặt trong suốt), những bề mặt có hoa văn, màu sắc không đồng nhất( đá cẩm thạch, gốm) và những bề mặt có sự giao thoa, tán xạ ánh sáng (mặt kim loại) là những nguyên nhân làm cho sự hoạt động của chuột quang gặp khó khăn.

Đặc biệt, đèn diode phát quang chiếu sáng theo nguyên lý phát tán, do đó nó cần cung cấp năng lượng lớn hơn so với dùng đèn Laser diode để hướng chùm tia phản xa đến bộ cảm biến.

2. Chuột laser


Ánh sáng laser là dạng ánh sáng đồng nhất nên rất nhạy và chính xác. Hình ảnh mà các cảm biến laser nhận được rất chuẩn và có độ tương phản cao. Hơn nữa, các cảm biến sẽ phân tích một cách liên tục các hình ảnh nhận được tạo ra các tín hiệu liên tục và không bị nhiễu giúp cho con trỏ luôn được định vị chính xác. Mặt khác, ánh sáng laser giúp chuột hoạt động được trên mọi bề mặt mà không cần tấm lót ngay cả mặt kiếng. Chuột laser Acrox sử dụng chùm tia laser có tần số cao do đó đối với những chi tiết trên bề mặt thì chuột laser Acrox có độ nhạy hơn gấp 40 lần so với chuột quang.

Vậy tôi nên chọn mua loại chuột nào?

Cái này phụ thuộc rất nhiều vào sở thích cá nhân, bởi vì mỗi người có một cách nhìn khác nhau. Một số có thể thích laser hơn quang và số còn lại thì không. Nếu bạn cần một con chuột chất lượng hoạt động trên nhiều bề mặt khác nhau, laser là sự lựa chọn cho bạn, còn nếu không thì hãy chọn chuột quang nhé!Khi chọn mua chuột laser, cũng như chuột quang, thông số đáng quan tâm nhất là độ phân giải DPI (dots per inch) và dòng chuột laser cao cấp hiện nay có thể đạt trên 3000 DPI. DPI càng cao thì số lần lấy mẫu càng nhiều và tính toán tọa độ càng chính xác, đồng nghĩa với tốc độ di chuyển con trỏ càng cao, càng nhạy với từng cử động nhỏ của bàn tay. Tuy nhiên không đơn giản là chọn chuột có giá trị DPI càng cao thì càng tốt, vì khi dùng chuột có số DPI cao trên một màn hình kích thước nhỏ với độ phân giải thấp thì chỉ cần rê nhẹ, con trỏ đã đi rất xa và như vậy bạn rất khó điều khiển chuột chính xác.

Ngược lại, nếu chọn DPI thấp quá, bạn sẽ phải rê chuột rất nhiều để di chuyển con trỏ, tốc độ di chuyển chuột thấp hẳn. Vì thế cần dựa vào độ phân giải màn hình để chọn giá trị DPI thích hợp. 800 DPI là phù hợp với màn hình 17 inch cùng độ phân giải màn hình 1280x1024 trở xuống, và đa số người dùng chỉ cần mức như vậy. Số DPI cao hơn sẽ thích hợp cho các màn hình kích thước lớn. Hầu hết chuột laser đều hỗ trợ cùng lúc nhiều độ phân giải khác nhau như 800, 1600, 2000... để người dùng thay đổi tùy vào hoàn cảnh và mục đích sử dụng. Các bạn có thể dùng dùng phần mềm hoặc nút bấm ngay trên chuột để thay đổi số DPI. Một cách khác để thay đổi độ nhạy của chuột là dùng trình điều khiển chuột trên Windows, tuy nhiên sẽ không đạt hiệu quả như cách chọn DPI nêu trên.

Trong khi một số con chuột quang có DPI khủng lên đến 4000, công nghệ laser mới sẽ ngày càng được cải tiến và có thể trong tương lai, giá cả và những nhược điểm của chuột laser sẽ được khắc phục và rồi chuột quang sẽ trở thành "dĩ vãng" như chuột lăn đã từng.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)