Trên tay nhanh HP Z23n G2 - IPS màu cân sẵn, thiết kế linh hoạt

Đăng bởi Nguyen Adam vào lúc 27/09/2019

Z23n G2 là một chiếc màn hình văn phòng với thiết kế công nghiệp, nhỏ gọn, linh hoạt và chất lượng hiển thị rất tốt nhờ màu sắc được cân chỉnh sẵn trước khi xuất xưởng. Chiếc màn hình này có thể đáp ứng nhu cầu làm việc đa dạng, mức giá bán dễ chịu chỉ khoảng 4 triệu đồng.

Z23n G2 thuộc dòng Z Display tiền thân là dòng ZR dành cho doanh nghiệp cũng như đồ họa chuyên nghiệp của HP. Dòng màn hình này bên cạnh những chiếc siêu đắt tiền thì vẫn có những chiếc giá rẻ như Z23n G2, định hướng đến khối SMB nhiều hơn nhưng vẫn thừa hưởng chất lượng hiển thị tốt của dòng Z Display Workstation nổi tiếng.


Thiết kế của Z23n G2 rất công nghiệp, vuông vức và tiện dụng. Chân đế hình chữ nhật với giá đỡ màn hình dạng trụ thẳng, không có bất cứ đường cong nào, nhìn đâu đó chữ Z trong ngôn ngữ thiết kế của chiếc màn hình này. Nếu so với những chiếc màn hình văn phòng hay màn hình giải trí hiện tại thì Z23n G2 không bắt mắt nhưng khi bắt đầu sử dụng thì mình lại thích thiết kế của Z23n G2.

Chân đế nhìn thô nhưng thực dụng và linh hoạt. Nó cho phép xoay quanh tại chỗ sang mỗi bên trong góc đến 45 độ, bản lề giá đỡ với màn hình cho phép ngửa lên xuống góc tối đa 22 độ và cũng cho phép xoay dọc (Pivot) để sử dụng với các nội dung cần không gian trên xuống như bảng tính Excel hay Timeline của các phần mềm biên tập nhạc, video. HP đã thiết kế các khớp xoay, trượt rất mượt mà, không cần tốn nhiêu lực để di chuyển.

Ngoài ra, anh em có thể nâng lên hạ xuống màn hình với độ cao tối đa ở 150 mm và hạ xuống sát mặt bàn. Thông thường với những chiếc màn hình cho phép hạ thấp như vậy thì mình luôn ưu tiên hạ xuống sát mặt bàn và hơi ngửa ra để dễ quan sát, làm việc thời gian dài thì tư thế này sẽ khiến cổ đỡ bị mỏi hơn. Có một dải cao su mỏng tại cạnh dưới của màn hình và nó có chức năng giảm chấn trong tình huống anh em kéo sát màn hình xuống mặt bàn, lúc này cạnh dưới sẽ nằm trên mặt bàn luôn, chống trầy xước cũng như cấn vào các nút điều khiển. Ngoài ra, phần tháp treo màn hình còn được thiết kế để treo những chiếc máy tính cỡ nhỏ lên, chẳng hạn như HP Mini Desktop nhằm tiết kiệm tối đa không gian làm việc.

Nói về nút điều khiển thì Z23n G2 vẫn giữ lại kiểu nút điều khiển rời như dòng ZR khi xưa. Từ phải sang sẽ có 5 nút gồm nút bật/tắt màn hình to dễ nhận dạng, 4 nút còn lại hình vuông, dễ bấm sẽ tương ứng với các chỉ dẫn trên giao diện OSD. Mình thì thích kiểu nút D-Pad hơn bởi nó đơn giản và dễ điều hướng nhưng nếu xét về độ bền thì 4 nút rời vẫn sẽ bền bỉ và đáng tin cậy hơn D-Pad.

Z23n G2 có hệ thống các cổng kết nối đặt ẩn tại mặt sau bao gồm 1 cổng VGA, 1 cổng HDMI 1.4 và 1 cổng DisplayPort 1.2. Ngoài ra có một điểm chung nữa có từ dòng ZR đó là công tắt tắt nguồn màn hình. Thực tế đây là một thứ không còn xuất hiện nhiều trên màn hình hiện đại nhưng với công tắc này, anh em có thể đảm bảo màn hình sẽ hoàn toàn bị ngắt điện, tránh những rủi ro về điện cũng như tự bị đánh thức khi có tín hiệu từ máy tính, giảm phần nào chi phí điện năng.


Ngoài ra màn hình có thêm 2 cổng USB 3.0 (USB-A) tại cạnh bên. Đây là trang bị thường thấy trên màn hình văn phòng bởi nó sẽ cho phép chúng ta kết nối nhanh với các thiết bị ngoại vi, ổ cứng di động hay chỉ đơn thuần là muốn sạc điện thoại.

Viền màn hình mỏng khoảng 5 mm ở 3 cạnh, thiết kế viền mỏng đang là xu hướng bởi nó không chỉ mang lại trải nghiệm hình ảnh đã mắt hơn mà còn đáp ứng được nhu cầu sử dụng đa màn hình.

Nói về chất lượng hiển thị thì Z23n G2 được trang bị tấm nền IPS, kích thước 23", độ phân giải FHD (1920 x 1080 px), độ sáng tối đa 250 nit. HP nói rằng tất cả màn hình dòng Z đều được cân chỉnh sẵn trước khi xuất xưởng. Thêm vào đó chất lượng màn hình cũng được đảm bảo theo chính sách Zero Bright Dot Guarantee tức không có lỗi điểm ảnh.

Đang tải Color Gamut.jpg…

Mình dùng Spyder4Elite kiểm tra chất lượng hiển thị của Z23n G2 thì nhận thấy tấm nền IPS của Z23n G2 khá tốt dù không phải quá cao cấp. Độ bao phủ các dải màu chính của màn hình đạt 74% AdobeRGB và 96% sRGB. Với độ bao phủ này thì khả năng tái tạo màu sắc của màn hình Z23n G2 rất tốt cho mọi tình huống sử dụng. Nếu anh em có nhu cầu làm đồ họa bán chuyên với các ứng dụng của Adobe thì 74% dải AdobeRGB là vừa đủ (thực tế theo nhiều gợi ý thì độ bao phủ 75% dải màu này được xem là tối thiểu để làm đồ họa với Adobe).


Đang tải Tinhte.vn_HP_Z23n_G2-12.jpg…

Màn hình hỗ trợ nhiều profile như sRGB (D65), BT.709 (D65), Cool, Warm hay Neutral. Sự khác biệt giữa các profile này mình thấy chủ yếu là gamma và nhiệt độ màu. Để mặc định profile sRGB (D65) thì mình đo được gamma 2.2 - đường màu đen gần như khớp hoàn toàn với đường màu xanh dương (lý tưởng). Như vậy có thể thấy HP đã cân chỉnh màn hình này về gamma.

Đang tải Gamma.jpg…

Độ sáng tối đa của màn hình mình đo được ở 200 nit và độ tương phản trên 800:1, tỉ lệ này thay đổi theo mức sáng và màn hình cũng hỗ trợ bật tắt tương phản động. Điều mình ngạc nhiên là khả năng tái tạo màu đen (black level) rất tốt. Chỉ số này ở độ sáng 100% là 0.28, ở 50% là 0.18 và ở 0% là 0.01 - càng gần 0 càng tốt. Với khả năng tái tạo sắc đen như vậy thì khi anh em trải nghiệm với phim ảnh thì cảm giác vùng tối sẽ rất đã mắt. Tuy nhiên, ở profile sRGB (D65) mình đo ra thì nó con số đạt được là 8800 - nhiệt độ màu lạnh hơn so với mức D65 (6500). Thật sự thì khó có thể đạt được nhiệt độ màu này trên một chiếc màn hình tầm giá chỉ 4 triệu như vậy. Mình từng đo nhiệt độ màu của nhiều chiếc màn hình cao cấp hơn và thực sự giữa con số lý thuyết và thực tế luôn có sự chênh lệch. Vì vậy, Z23n G2 như mình đã nói chỉ đủ để đáp ứng nhu cầu làm đồ họa bán chuyên.

Đang tải ColorAccuracy.jpg…

Đo độ chính xác màu Delta-E thì đúng như dự đoán, màn hình thiên tone màu lạnh, màu xanh có độ lệch khá lớn trên 5.0 nhưng cũng là màu duy nhất có sự khác biệt cao. Trong khi đó tất cả các màu còn lại đều có Delta-E cực thấp, toàn dưới 2.0 - một tỉ lệ mà chúng ta khó có thể phân biệt sai lệch về màu bằng mắt thường. Điều này cũng cho thấy sự cân chỉnh sẵn về Delta-E của HP nhưng với kết quả trên, anh em lưu ý cần phải cân chỉnh lại màu xanh để đảm bảo độ chính xác màu tối đa. Sắc xanh trên chiếc màn hình này có phần đậm hơn so với sắc xanh chuẩn trong không gian màu.

Đang tải Tinhte.vn_HP_Z23n_G2-15.jpg…
Mặc dù màn hình mặc định có tốc độ làm tươi 60 Hz nhưng có thể đưa lên 75 Hz. Ở tốc độ làm tươi 75 Hz thì mọi thứ sẽ mượt hơn một chút, không quá rõ ràng như 120 Hz trở lên.

Đang tải Tinhte.vn_HP_Z23n_G2-13.jpg…
Thêm vào đó màn hình còn cho phép điều chỉnh tốc độ phản hồi với 5 mức. Tính năng này thường thấy trên những chiếc màn hình chơi game và việc cho phép tăng tốc độ làm tươi lên 75 Hz thì mình nghĩ chúng ta có thể khai thác Z23n G2 để chơi game, những tựa game đua xe hay FPS.

Đang tải Tinhte.vn_HP_Z23n_G2-16.jpg…

Như vậy mình đã giới thiệu nhanh cho anh em về Z23n G2, một chiếc màn hình thuộc dòng Z Display thiên về văn phòng cũng như công việc đồ họa. HP đã cần chỉnh sẵn profile cũng như hỗ trợ sẵn các chế độ thiên về đồ họa từ đó mang lại chất lượng hình ảnh đẹp hơn và màu sắc chính xác hơn. Thêm vào đó việc hỗ trợ tăng tốc độ làm tươi và chỉnh thời gian phản hồi cũng là điểm cộng để chúng ta có thể giải trí với nhiều nội dung hơn. Thiết kế của Z23n G2 không bắt mắt nhưng rất linh hoạt và tiện dụng. Ở mức giá 4tr190 ngàn đồng thì mình nghĩ khó đòi hỏi gì hơn nếu nói về giá/hiệu năng/tính năng.


Nguồn: Tinh Tế

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)