Trên tay thử nghiệm hệ thống Wifi mesh Lyra Trio của Asus

Đăng bởi Nguyen Adam vào lúc 31/01/2019

Tại CES 2018 - nơi chủ yếu trưng bày các mặt hàng điện tử tiêu dùng và thiết bị thông minh độc lạ. Asus đã góp mặt với nhiều sản phẩm ấn tượng tại sự kiện, điển hình một trong số đó là hệ thống thiết bị Router Wifi đa băng tần mới Lyra Triosở hữu thiết kế như một kim tự tháp với tính năng 3X3 MIMO và công nghệ Dual-band. ASUS cho biết đây là kiểu lắp đặt ăng-ten độc & lạ cho phép tăng tầm Wifi, loại bỏ những góc chết Wifi hiện hữu. Hôm nay mình sẽ trên tay và trải nghiệm dòng sản phẩm này nhé

1. Đầu tiên Mesh là gì :

Mesh là một trong những kiến trúc mạng đang được sử dụng rộng rãi, nó sẽ kết nối các điểm truy cập Wi-Fi (Access Point - AP) với nhau thông qua sóng vô tuyến chỉ cần một hoặc vài node mạng được nối dây để làm Gateway các AP còn lại sẽ chỉ cần cắm nguồn là có thể kết nối đến Gateway đó.

Đây là một cách kết nối sử dụng phù hợp cho các tình huống có địa điểm đặt AP mà gặp khó khăn trong việc đi dây đến các thiết bị và mở rộng vùng phủ sóng một cách linh động, dễ dàng. Việc cần tính toán ở đây là có bao nhiêu thiết bị để phủ sóng cho một khu vực nào và sau đó chỉ cần Plug-and-Play.
Anh em có thể xem thêm ở bài viết này 


2. Lyra Trio


Lyra Trio là hệ thống WiFi Mesh băng tần kép AC1750 - Phủ sóng nhà cao tầng có diện tích lên tới 500 m2 với công nghệ bảo mật mạng AiProtection được hỗ trợ bởi Trend Micro.
Lyra Trio có thiết kế anten hình kim tự tháp độc đáo giảm thiểu được nhiễu và phát tín hiệu WiFi theo phương thẳng đứng cũng như theo phương ngang để thu và có hiệu suất tốt hơn trong các tòa nhà cao tầng.


Nguyên tắc hoặc động của Lyra Trio là cục Router primary được nối vào modem hay router. Và sau đó cứ chỗ nào trong nhà bạn mà sóng wifi cục Router phát đến không đủ xài thì bạn cắm một cục khác (vệ tinh) vào ổ điện trong khu vực phủ sóng của primary.

Bất kể bạn ở tầng hầm, ở ngoài vườn hoặc trong phòng khách, bạn sẽ luôn mong muốn tất cả các thiết bị WiFi hoạt động một cách mượt mà. Hệ thống WiFi Mesh Lyra Trio Mesh của ASUS sử dụng nhiều hub kết nối không dây để phát tín hiệu siêu nhanh, tin cậy và an toàn tới mọi ngõ ngách căn nhà của bạn.
Các hub của Lyra Trio hoạt động đồng thời để tạo thành một mạng duy nhất với một tên WiFi. Khi bạn đã kết nối mạng, Lyra Trio tự động kết nối bạn với hub có tín hiệu tốt nhất và chuyển các hub một cách liền mạch khi bạn di chuyển xung quanh căn nhà của bạn. Sự chuyển mạch này mượt đến nỗi bạn sẽ không nhận ra điều đó - ngay cả bạn đang trò chuyện video hoặc phát video.


Lyra Trio có thiết kế anten 3x3 MIMO cung cấp một luồng không gian bổ sung so với các hệ thống WiFi mesh 2x2, điều đó có nghĩa là nó có thể xử lý lưu lượng mạng đồng thời hơn để đạt hiệu suất nhanh, tin cậy ngay cả khi nhiều thiết bị được kết nối với mạng. Các hub Lyra Trio độc lập cũng kết nối với nhau bằng cách sử dụng ba lane, tối đa hóa tốc độ dữ liệu dưới dạng các bước nhảy dữ liệu từ hub sang hub, đảm bảo bạn có được hiệu suất WiFi tốt nhất trong mọi góc căn nhà của bạn.


Đang tải ASUS-Lyra-Trio-1.jpg… 

Nhà của bạn sẽ cần bao nhiêu cục phát sóng:

Bất kể ngôi nhà của bạn có hình dạng như thế nào, Lyra Trio có thể phủ sóng khắp ngôi nhà. Hệ thống cơ sở Lyra Trio gồm một đến ba hub và có thể dễ dàng bổ sung nhiều hub để có được phạm vi phủ sóng rộng hơn.
Hub Lyra Trio chính được khuyến cáo đặt vào chính giữa để các hub thứ hai và thứ ba có thể kết nối trực tiếp với nó. Điều này làm giảm số lượng bước nhảy và do vậy đảm bảo độ trễ ngắn hơn.

Đang tải home.jpg…


3. Cách sử dụng: 

Trong quá trình sử dụng, mình thấy thiết bị rất dễ để quản lý với ứng dụng di động ASUS Lyra, cài đặt Lyra Trio nhanh chóng và dễ dàng vì nó đã có trên cả Android và iOS. Chỉ cần cắm hub Lyra Trio thứ nhất của bạn, sau đó tải xuống ứng dụng và nó sẽ hướng dẫn bạn từng bước.


Anh em tải về ứng dụng Asus Lyra trên AppStore hoặc CH Play, sau đó chạy ứng dụng đó lên và làm theo hướng dẫn.

Đang tải caidat.jpg…


4. Trải nghiệm thực tế: 

Mô hình thử nghiệm thiết bị của mình như sau:

Mô hình 1: cái này phù hợp với các căn nhà nhiều tầng. 
Đang tải infra.png… Thiết bị chính: đặt ở lầu 5, trong phòng kính
Thiết bị phụ 1: đặt ở lầu 4, ngay chân cầu thang kết nối tới Primary
Thiết bị phụ 2: đặt ở lầu 3, ngay chân cầu thang kết nối tới thiết bị phụ 1

Mô hình 2: cái này phù hợp với các căn nhà biệt thự rộng về bề ngang: 

Đang tải caidat2.jpg… 


Các bài test mình đã tiến hành bao gồm:
- Roaming và độ phủ sóng: mình thử di chuyển từ lầu 5, xuống 4, và 3, thì thấy điện thoại của mình sẽ tự động "chuyển tới" các thiết bị ở nơi đó. Việc Roaming sẽ gần như ngay lập tức và kết nối của mình hiếm khi bị gián đoạn (có nhưng ít và mình gần như không bị ngắt kết nối).
Về độ phủ sóng, mình test thì thấy độ phủ sóng từ tầng 5 xuống tầng 3 khá tốt, tuy nhiên khi di chuyển xuống lầu 2 thì mạng có vẻ chậm lại, xuống tới lầu 1 thì sóng wifi vẫn còn nhưng mạng thì gần như không còn nữa, chỉ vào được một số trang web và speed test rất thấp
Đang tải 54.jpg…
- Tốc độ chép file: do chuẩn của thiết bị là Wifi AC nên tốc độ chép file mình thực nghiệm được khá là tốt.
Mình đã test theo mô hình sau:

Máy PC kết nối dây (1Gbps), Macbook pro kết nối wifi băng tầng 5GHz , file mình dùng có dung lượng khoảng 3.3GB, anh em xem bảng sau nhé
Đang tải testcase.JPG… 


Qua thực nghiệm mình cảm thấy tốc độ khá ổn định và tốt.

Bên trên là bài viết trên tay trải nghiệm thiết bị wifi Lyra Trio mà mình vừa mới mượn được từ công ty.

Theo bản thân mình thấy, thiết bị này phù hợp với những ngôi nhà dạng biệt thự có phạm vi bề ngang rộng, còn những ngôi nhà nhiều tầng thì sẽ khó khăn hơn trong việc setup, và gần như buộc phải đi dây cho thiết bị thứ 3 (vì nó không kết nối tới thiết bị primary được ) nếu như muốn thiết lập đúng với mô hình mesh trên lý thuyết.
Còn đối với những ngôi nhà có bề ngang rộng thì việc setup sẽ dễ dàng hơn nhiều.
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)