Vì sao loptop sập nguồn đột ngột?

Ngày:16/07/2018 lúc 06:06AM

Bỗng dưng laptop của bạn bị sập nguồn đột ngột và bạn đang rất lo lắng vì điều đó. Cùng Mai Phương Computer bắt bệnh và cách khắc phục hiệu quả nhất tình trạng này nhé!

 

NGUYÊN NHÂN LÀM LAPTOP SẬP NGUỒN ĐỘT NGỘT

 


Laptop bi sập nguồn đột ngột. Vì sao?

 

1Máy quá nóng do hệ thống tản nhiệt

 

Quạt tản nhiệt là bộ phận có chức năng đẩy hơi nóng ra ngoài giúp CPU tản nhiệt. Chính vì vậy, khi quạt tản nhiệt không hoạt động hoặc lỗ tản nhiệt bị nghẹt do bụi bẩn lâu ngày dẫn tới máy quá nóng cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới laptop bị sập nguồn đột ngột.

 


Hệ thống tản nhiệt của laptop

 

Laptop có bộ phận cảm biến nhiệt độ. Trường hợp nhiệt độ máy tính nóng quá mức cho phép, máy tính sẽ tự động tắt nguồn để giảm nhiệt, bảo vệ thiết bị của bạn.

Cách kiểm tra: Bạn có thể đặt tay lên lỗ tản nhiệt dưới đế máy. Kiểm tra xem có hút gió từ bên ngoài vào và tản nhiệt ra 2 bên hông không.

Cách xử lý:

Nếu quạt và lỗ tản nhiệt vẫn hoạt động bình thường, bạn chuyển qua kiểm tra các nguyên nhân khác. Nếu quạt không hoạt động, bạn nên mang máy ra trung tâm sửa chữa kiểm tra và thay quạt tản nhiệt mới, vệ sinh bên trong laptop nếu có quá nhiều bụi và keo tản nhiệt mới.

Lưu ý: 
Lý do dẫn tới laptop quá nóng cũng có thể bắt nguồn từ thói quen sử dụng laptop của bạn. Đó là bạn để laptop lên chăn hoặc đệm quá lâu, khiến hơi nóng không được đẩy ra ngoài, nhiệt độ trong máy quá lớn khiến laptop sập nguồn đột ngột.

 

2Do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

 

Một nguyên nhân cũng rất phổ biến dẫn tới hiện tượng laptop sập nguồn đột ngột. Đó là cảm biến nhiệt độ bị hỏng. Có thể nhiệt độ chưa nóng tới mức vượt giới hạn những cảm biến vẫn báo và máy tự động tắt nguồn.
 


Nguyên nhân do mạch cảm biến nhiệt độ báo sai

 

Cách xử lý: Thay mạch cảm biến mới

Để hạn chế tình trạng này, bạn nên hạn chế sử dụng quá nhiều chương trình cùng một lúc và nên sử dụng đế tản nhiệt để hạn chế độ nóng cho laptop.

 

3Lỗi VGA

 

Các laptop sử dụng card đồ họa rời hoặc card đồ họa on board, ATI - INTEL, sau 2 - 3 năm sử dụng laptop bị lỗi chip set dẫn đến hiện tượng sập nguồn liên tục do nhiệt độ có thể lên tới 70 - 80 độ.
 


Lỗi chip VGA

 

Cách xử lý:
Tùy vào độ hư hại của các bộ phận mà có phương án sửa chữa, thay thế. Chính vì vậy, bạn nên trực tiếp máy tới trung tâm sửa chữa để được các kỹ thuật viên kiểm tra và hỗ trợ khắc phục.

 

4Pin hỏng

 

Lỗi này rất dễ dàng để nhận biết. khi cắm sạc máy hoạt động bình thường. Nhưng khi dùng pin mà rút sạc máy lại bị tắt nguồn. Hoặc đèn báo pin nhấp nháy đỏ rồi tắt.
 


Nguyên nhân xuất phát từ pin laptop

 

Cách xử lý: Thay pin laptop mới

 

Trên đây là những nguyên nhân dẫn tới hiện trường laptop bị sập nguồn. Hy vọng các bạn sẽ biết cách tự bảo vệ laptop của mình và biết cách xử lý khi hiện tượng xảy ra.

 

Trung tâm sửa chữa Mai Phương


XEM THÊM:
Làm gì khi sạc pin laptop không vào điện

Kiểm tra độ chai pin không cần dùng phần mềm
 

Admin
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH