Game thủ Việt ráp màn hình 4K, 32 inch chỉ với 5 triệu đồng

Đăng bởi Nguyen Adam vào lúc 18/02/2019

Trên một diễn đàn công nghệ, game thủ có nick name Seph đã độ chế màn hình máy tính 4K, 32 inch với giá chỉ 5 triệu đồng. Đây là mức giá rẻ nhất tại Việt Nam thời điểm này.

Game thủ Seph trên một diễn đàn công nghệ chia sẻ đang sở hữu màn hình máy tính 27 inch với độ phân giải 2K (2.048 × 1.536) nhưng vẫn chưa vừa ý. Do đó, Seph đã độ chế màn hình 4K với kích thước 32 inch nhằm thỏa mãn thị giác.

"Tình hình là đang làm việc với màn hình 27 inch, độ phân giải 2K nhưng vẫn cảm thấy hơi bé. Nên quyết định nâng lên màn 32 inch. Ngân sách trong tay khoảng 5-6 triệu đồng, tầm này vẫn có thể kiếm được sản phẩm noname 2K theo nhu cầu. Nhưng tự hỏi lên 4K thì sao?", Seph viết trên diễn đàn.

Sau khi tìm hiểu nguồn hàng từ trang thương mại điện tử Taobao ở Trung Quốc, Seph chọn mua panel (tấm nền màn hình) M320QAN01.0 có các thông số gồm kích thước 32 inch, độ phân giải 4K, tần số quét 60 Hz, IPS, độ sâu màu 10 bit, 100% sRGB, tốc độ phản hồi 12 ms và hỗ trợ HDR (High Dynamic Range).

Giá của tấm nền dao động trong tầm giá 3,5 triệu đồng. Tất nhiên, game thủ này phải mua thêm bo mạch giải mã (driver board) 4K giá khoảng một triệu đồng. Tiền vận chuyển linh kiện trừ Trung Quốc về Việt Nam 500 nghìn đồng. Tổng chi phí game thủ này bỏ ra để ráp màn hình khoảng 5 triệu đồng.

Tổng quan, panel M320QAN01.0 được sử dụng cho màn hình BenQ BL3201PH. Tấm nền sở hữu viền thép. Bên cạnh đó, vì tốc độ phản hồi chậm (12 ms) nên màn hình tự chế này chỉ phù hợp làm việc văn phòng, giải trí đơn giản. Nó không thích hợp cho các game tựa game hành động hay bắn súng (FPS).

Sau khi lắp ráp thành sản phẩm hoàn chỉnh, Seph đánh giá màu màn hình đã được cân chỉnh khá tốt. Hơn nữa, màn hình có độ chi tiết cao, hỗ trợ cả Freesync và HDR. Khá bất ngờ khi độ sâu màu lên đến 12 bit (cao hơn thông số kỹ thuật 2 bit).

Trên trang thương mại điện tử Việt Nam, các màn hình 4K, 32 inch chính hãng có giá dao động từ 10-56 triệu đồng. Một số model tiêu biểu như Viewsonic VX3211-4K-MHD (10,2 triệu đồng), BenQ PD3200U (20 triệu đồng), HP Z32 (30 triệu đồng), Asus Professional PA32UC (56 triệu đồng). Do đó, màn hình tự chế này cho chất lượng tốt so với số tiền khoảng 5 triệu đồng. Nhược điểm của nó là không thể sửa chữa khi hỏng hóc.

Ngoài ra, tài khoản Seph còn chia sẻ một vài kinh nghiệm để ráp màn hình. Trên taobao có nhiều cửa hàng khác nhau, người dùng có thể chọn nơi uy tín (có ít nhất 4 kim cương trở lên) sẽ yên tâm hơn về chất lượng linh kiện. Tiếp đến, nên mua tấm nền trước rồi đưa mã để tìm driver board phù hợp. Cần lưu ý với bên vận chuyển bọc xốp và đóng gỗ để tránh hư hỏng panel màn hình. "Có nhiều tấm nền 5K, 40 - 50 inch giá cả rất phải chăng. Nếu muốn vọc vạch, bạn có thể thử", Seph nói.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)