Laptop vs Chromebook : Đâu là máy tính xách tay tốt nhất cho năm 2019

Đăng bởi Nguyen Adam vào lúc 09/04/2019

Chúng ta sẽ nhầm tưởng cả hai như nhau, nhưng thực ra chúng rất khác biệtChromebooks xuất hiện từ năm 2011, tuy nhiên chỉ vài năm trở lại đây chúng mới phát triển mạnh mẽ thành máy tính truyền thống. Nguyên nhân chính cho điều này là sự phân bố phù hợp với trường học với tính đơn giản và chi phí thấp phù hợp cho sử dụng ở nhà và nơi công sở


Mặc dù giống với thiết kế máy tính xách tay, chúng vẫn có những điểm khác biệt với máy chạy hệ điều hành Windows và Mac khi chúng dựa trên nền tảng hệ điều hành của Google là Chrome OS. Để giảm chi phí, sự khác nhau cơ bản được thể hiện ở bảng sau:


ChromebooksLaptops
Uses Google's Chrome operating systemUses a desktop operating system like Windows 10 or MacOS
Runs web apps as well as Android and Linux appsRuns "real" software installed locally as well as web apps
Minimal hardware requirementsHardware requirements dependent on performance needs
Typically small and lightweight with few extra featuresGreater versatility with a broad selection of designs and features
Needs reliable web connection to be most usefulCan readily be used online and offline
Prices start at less than $200 with premium models starting around $400Prices start low, but expect to spend $700 to $1,000 for better performance longevity


Sự linh hoạt vs đơn giản


Chrome OS về cơ bản là trình duyệt web Chrome của Google,  điều này làm cho Chromebook đơn giản chỉ là máy tính chạy trình duyệt web. Có thể Nó sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của bạn.


Sự thật là, khá là nhiều việc có thể hoàn thành toàn bộ trên trang web. Nắm giữ mọi thứ bạn có thể làm những công việc cơ bản hàng ngày và bạn có thể thấy không có việc gì mà bạn không thể làm với Chrome. Mặc dù thời gian dùng pin của chúng thì vô cùng tuyệt vời


Có thể nói rằng, Một laptop Windows hoặc Macbook có thể chạy trình duyệt Chrome tốt trong khi cũng để bạn cài đặt những ứng dụng thông dụng. Mặc dù nếu bạn không lập tức cần một phần mềm cụ thể thì đó là một lựa chọn tốt. Điều đó mang tới một câu hỏi lớn?


Nếu Cần phần mềm Windows hoặc Mac thì hãy bỏ qua Chromebooks


Chromebooks không tương thích với phần mềm của Window và Mac. Thay vào đó, Chúng sử dụng ứng dụng trên nền trình duyệt có sẵn thông qua Cửa hàng Google Chrome. Các mẫu mới nhất có thể sử dụng cả ứng dụng  của Android, có thể lấp thay thế những ứng dụng mà bạn cần như Microsoft Office. Và nếu bạn quan tâm đến thay đỗi hệ điều hành , bạn có cài đặt ứng dụng Linux trên một vài mẫu Chromebooks


Nhưng nếu bạn không quan tâm đến những ứng dụng đặc trưng của Windows và Mac và nó không tương thích với web, android hoặc ứng dụng Linux thì hãy quên Chromebooks đi


Hoặc nếu bạn có muốn làm nhiều thứ hơn chơi game thông thường, chỉnh sửa ảnh và video cơ bản, bạn muốn một laptop thông thường. Chromebooks không có khả năng mang lại hiệu suất đồ họa tốt dựa trên những nhiệm vụ mà phần mềm giao cho nó, một lần nữa sự lựa chọn là lại là 2 hệ điều hành còn lại. Có thể ngành công nghiệp game sẽ thay đỗi khi Google đã công bố nền tảng chơi game Stadia, nhưng hiện tại thì Chromebook không dành để chơi game.


Nhiều sự lựa chọn hay chỉ vài sự lựa chọn


Cho dù bạn đang muốn chơi các trò chơi mới nhất, chỉnh sửa các tệp ảnh và video lớn hoặc chỉ muốn đa nhiệm mà không bị chậm hệ thống, vẫn có một máy tính xách tay để đáp ứng nhu cầu về hiệu suất của bạn. Trên hết, chúng có sẵn trong vô số kích cỡ và kiểu dáng. Các tùy chọn dường như vô hạn có nghĩa là bạn có thể tìm thấy máy tính xách tay chính xác cho bạn. Nó cũng có thể dẫn đến tê liệt ra quyết định.


Tuy nhiên, có rất ít quyết định đưa ra với Chromebook. HĐH nhỏ, nhẹ có yêu cầu phần cứng tối thiểu và các ứng dụng web cũng vậy. Có bộ xử lý cao cấp hơn và nhiều bộ nhớ hơn sẽ giúp duy trì yêu cầu đa nhiệm di chuyển nhưng nếu không thì đây là những gì tôi khuyên dùng khi tôi hỏi những thông số kỹ thuật cần có:


Bộ xử lý Intel Celeron hoặc Pentium, Core m- hoặc Core i-series
Bộ nhớ 4GB trở lên
32GB dung lượng lưu trữ
Màn hình Full HD (1.920x1.080 pixel)
Có sự linh hoạt với những khuyến nghị này. Chẳng hạn, bạn có thể có màn hình độ phân giải 1.366x768, nhưng những màn hình giá rẻ được sử dụng trong Chromebook cấp thấp trông đặc biệt mềm mại bên cạnh các mẫu full HD. Và bạn có thể nhận được bằng 16GB dung lượng lưu trữ trên boong miễn là có khe cắm thẻ nhớ microSD để bổ sung. Không giống như máy tính xách tay thông thường, Chromebook phụ thuộc nhiều hơn vào bộ nhớ đám mây cho các tệp và không phải bộ nhớ cục bộ.


Các vấn đề kết nối


Vấn đề với hệ điều hành dựa trên web trở nên rõ ràng khi bạn không có kết nối internet đáng tin cậy. Khi Chromebook lần đầu tiên ra mắt, về cơ bản chúng đã trở thành giấy báo khi chúng ngoại tuyến - một vấn đề thực sự nếu bạn đang chỉnh sửa một tài liệu quan trọng mà bạn đột nhiên không thể lưu.


Mọi thứ đã trở nên tốt hơn khi Google và những người khác đã cải thiện khả năng ngoại tuyến. Tuy nhiên, bạn cần truy cập internet nhất quán để tận dụng tối đa Chromebook.


Đối với một máy tính xách tay thông thường, việc ngoại tuyến sẽ ít gặp vấn đề hơn vì bạn đang sử dụng phần mềm đã cài đặt để lưu vào bộ nhớ trong. Hoặc ít nhất kịch bản đó là một khả năng.


Giá rẻ


Do các yêu cầu phần cứng thấp của Chrome OS, không chỉ Chromebook có thể nhẹ hơn và nhỏ hơn so với máy tính xách tay trung bình mà còn rẻ hơn.


Máy tính xách tay Windows mới với giá 200 đô la là rất ít và rất xa, hiếm khi đáng để mua. Mặt khác, việc tìm kiếm một chiếc Chromebook tốt 200 đô la là khá dễ dàng. Và trong khi chi tiêu nhiều hơn sẽ giúp bạn có chất lượng xây dựng tốt hơn, nhiều tính năng hơn hoặc hiệu suất nhanh hơn, ngay cả những Chromebook cao cấp này thường bắt đầu từ $ 400 đến $ 500.


Với máy tính xách tay Windows, thông thường bạn cần phải chi 700 đô la trở lên để có được một model mỏng, nhẹ với hiệu năng và thời lượng pin tốt. Lưu ý CNET có thể nhận được một phần doanh thu từ việc bán các sản phẩm được giới thiệu trên trang này.


Kết Luận


Sự đơn giản của Chromebook không thể đánh bại. Nếu mọi thứ bạn làm có thể được thực hiện trong trình duyệt web hoặc với ứng dụng web hoặc Android, có rất ít lý do để không sử dụng thiết bị Chrome. Và ngay cả một model cao cấp như Asus Chromebook Flip hoàn toàn bằng nhôm có giá chưa đến 500 USD với màn hình 1.920x1.080 12,5 inch, bộ xử lý Intel Core M3 lõi kép, RAM 4GB và ổ SSD 64 GB.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)