Làm gì khi đổ nước vào bàn phím laptop

Ngày:16/07/2018 lúc 06:03AM

Sẽ là thảm họa với những dữ liệu quan trọng trong laptop nếu như bạn lỡ tay làm đổ nước vào bàn phím laptop và xử lý không đúng cách. Sau đây Mai Phương Computer sẽ tư vấn cho bạn các bước sơ cứu cơ bản khi đổ chất lỏng vào bàn phím. Sau khi hoàn thành xong các bước này bạn hãy mang ngay laptop đến Trung tâm sửa chữa uy tín để kiểm tra chính xác tình trạng và xử lý triệt để nhé!

Hướng dẫn xử lý khi đổ nước vào bàn phím laptop

Bước 1: Để tránh trường hợp bị chập điện ban phải khẩn trương tháo pin, ngắt nguồn điện và tuyệt đối không được bật nguồn lên cho đến khi đã xử lý xong hoàn toàn lượng nước bị đổ vào bàn phím và kiểm tra lại tại trung tâm uy tín.
 
tat nguon may tinh khi ban phim bi dinh nuoc
Tắt máy ngay lập tức bằng nút nguồn

Bước 2: Sau khi tắt hết nguồn điện, bạn nên nhanh chóng úp bàn phím hướng xuống mặt đất để hạn chế tới mức thấp nhất lượng nước tràn từ bàn phím vào các linh kiên bên trong.
 
xu ly khi ban phim laptop bi dinh nuoc
Lật ngược máy lại nhằm tránh nước tràn vào các linh kiện bên dưới
 
Thông thường các khe bàn phím laptop nhỏ hẹp nên trừ trường hợp đổ nước quá nhiều mới có thể ngấm vào bên trong. Chính vì vậy, thao tác úp máy ngược sẽ ngăn cản lượng nước chui xuống dưới làm hư hại các linh kiện.
 
xu ly khi ban phim laptop bi dinh nuoc
Lật ngược máy lại nhằm tránh nước tràn vào các linh kiện bên dưới
 
Đối với những laptop thông thường bạn có thể dễ dàng tháo rời pin ra được. Còn đối với MacBook Pro thì phải dùng vít về tháo nắp lưng ra rồi mới có thể ngắt kết nối pin với máy.

Bước 3: Nếu laptop của bạn đang gắn các thiết bị ngoại vi cắm qua cổng USB như chuột, USB…bạn cũng nên tháo ra ngay.

Bước 4: Bước tiếp theo là tháo ổ cứng ra cất vào một nơi khô ráo như một chiếc hộp hoặc túi chống tĩnh điện. Hầu hết thiết kế laptop đều cho phép dùng vít để tháo được ổ cứng ra. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng các kiểu máy như Ultrabook thì bạn cần thực hiện các thao tác tương tự như tháo pin laptop đó là phải tháo toàn bộ nắp lưng ra.
 
xu ly khi ban phim laptop bi dinh nuoc
Tiếp theo nên tháo ổ cứng
 
 xu ly khi ban phim laptop bi dinh chat long
Tiếp theo nên tháo ổ cứng để đảm bảo an toàn cho dữ liệu

Nếu đổ nước lên bàn phím laptop với lượng nước không đang kể, bạn có thể khởi động lại laptop sau khi thực hiện xong các bước sơ cứu trên. Còn các trường hợp lượng nước nhiều hoặc là các chất lỏng khác như trà, cà phê thì bạn phải mang ra trung tâm sửa chữa để kiểm tra có bộ phận nào bị hư hỏng không và làm sạch các bản mạch. Nhưng theo kinh nghiệm của các chuyên gia máy tính của chúng tôi, để loại bỏ tất cả các nguyên nhân có thể gây hại tới máy tính của bạn. Sau khi thực hiện các bước sơ cứu bạn nên mang laptop tới trung tâm sửa chữa để được kiểm tra chắc chắn và khắc phục ngay lập tức nếu xảy ra sự cố.

Một lưu ý nữa cho bạn đó là tuyệt đối không sử dụng máy sấy để làm khô bàn phím laptop. Vì nhiệt độ của máy sấy tóc cao có thể làm ảnh hưởng tới các linh kiện đặc biệt là làm hư hỏng các bản mạch bên trong.
 

 

Trung tâm sửa chữa Mai Phương

Admin
BÌNH LUẬN
Tin cùng chuyên mục

DANH SÁCH SẢN PHẨM SO SÁNH