DANH MỤC SẢN PHẨM

Samsung sắp có SSD dung lượng lên tới 16TB

Gấu Nâu (Tuấn)
CN 04/02/2024
Nội dung bài viết

 

Samsung Foundry sẽ công bố thông tin tại ISSCC 2024 về việc phát triển chip NAND QLC Flash thế hệ mới với 280 lớp, đặt tên là QLC NAND V9. Với mật độ dữ liệu 28.5 gigabit/milimet vuông, chip này vượt trội so với đối thủ YMTC 232L QLC của Trung Quốc về cả mật độ và tốc độ, đạt 3.2 Gbps băng thông.

QLC NAND V9 không chỉ có mật độ lưu trữ tăng 50% so với YMTC 232L QLC mà còn có tốc độ nhanh hơn. Mặc dù QLC có khả năng lưu trữ 4 bit dữ liệu trên mỗi cell, nhưng tốc độ truy xuất và đọc ghi dữ liệu vẫn là thách thức. Điều này giải thích vì sao mặc dù có mật độ cao, QLC vẫn chưa thay thế hoàn toàn cho TLC hay MLC trong ổ cứng thể rắn.

 

Hiệu suất, tuổi thọ và tốc độ của SSD dựa trên NAND QLC vẫn là vấn đề, và chỉ những giải pháp giá rẻ phục vụ lưu trữ liên tục mới sử dụng NAND QLC. Samsung vẫn khẳng định rằng QLC sẽ là tương lai của công nghệ lưu trữ thể rắn, với hy vọng giảm chi phí sản xuất SSD tiêu dùng và tạo ra các mẫu SSD lớn lên tới 16TB.

 

 

Tuy nhiên, để đảm bảo tốc độ đọc ghi dữ liệu, việc sử dụng giải pháp bộ nhớ đệm vẫn là cần thiết khi sử dụng chip NAND Flash QLC. Các đối thủ cạnh tranh như Micron và YMTC của Trung Quốc cũng đang phát triển chip NAND QLC, tạo ra sự cạnh tranh trong thị trường công nghiệp lưu trữ thể rắn.

 

Xem thêm

 

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết