DANH MỤC SẢN PHẨM

Việt Nam sẽ có thêm ít nhất 2 tuyến cáp viễn thông quốc tế năm 2024

Gấu Nâu (Tuấn)
Th 5 01/02/2024
Nội dung bài viết

 

Việt Nam dự kiến triển khai và đầu tư thêm 2-4 tuyến cáp viễn thông quốc tế, nhằm nâng cao dung lượng kết nối lên đến 60 Tb/giây vào năm 2025. Điều này được quy định trong Quy hoạch Hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030, với tầm nhìn đến năm 2050, đã được Chính phủ phê duyệt và Bộ Thông tin và Truyền thông công bố trong tháng này. Kế hoạch phát triển hạ tầng này nhấn mạnh việc xây dựng mạng viễn thông băng rộng, đảm bảo dung lượng lớn, tốc độ cao và sử dụng công nghệ hiện đại.

Hướng phát triển cụ thể cho cáp quang biển bao gồm việc đặt điểm cập bờ ở vị trí thuận lợi, ưu tiên kết nối các huyện đảo và đảo lớn của Việt Nam. Kế hoạch cũng đề cập đến một tuyến cáp tại khu vực Vịnh Thái Lan để kết nối đến đảo Phú Quốc và các đảo lớn khác. Ngoài ra, quy hoạch yêu cầu duy trì và nâng cấp các tuyến cáp quang đất liền hiện có, với mục tiêu đạt tổng dung lượng kết nối quốc tế khoảng 60 Tb/giây vào năm 2025.

 

 

Các công trình này được kỳ vọng sẽ "đảm bảo kết nối dung lượng lớn và tốc độ cao từ Việt Nam đi quốc tế, cùng với việc tăng cường an toàn mạng lưới" và "bảo đảm chất lượng kết nối Internet không bị ảnh hưởng trong mọi tình huống".

Ngoài ra, quy hoạch cũng đặt ra mục tiêu cho mạng băng rộng cố định, với 100% số hộ gia đình có khả năng tiếp cận cáp quang, 90% người dùng có thể truy cập Internet cố định với tốc độ 200 Mb/giây, và 90% tổ chức kinh tế-xã hội có thể truy cập với tốc độ 1 Gb/giây đến năm 2025.

Đối với Internet di động, mục tiêu tốc độ tải xuống là tối thiểu 40 Mb/giây cho mạng 4G và 100 Mb/giây cho mạng 5G. Ngoài ra, quy hoạch cũng đề xuất 100% người dân ở độ tuổi trưởng thành sẽ sở hữu điện thoại thông minh.

Hạ tầng Internet tại Việt Nam trong thời gian qua đã đối mặt với nhiều thách thức, và mục tiêu của quy hoạch là nâng cao hiệu suất kết nối và ổn định mạng lưới, nhằm đáp ứng đúng mức với nhu cầu ngày càng tăng của người dùng và dân số.

 

 

Xem thêm

 

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết